Vì sao túi nilon trắng bên trong có nước lại đuổi được ruồi?

20:33 16/07/2017

Rất nhiều người trong chúng ta không biết rằng, túi nilon trắng hoặc lọ thủy tinh trong suốt chứa nước là một mẹo cực hay để đuổi ruồi hay một số loài côn trùng khác.

Như chúng ta đã biết ruồi là loài côn trùng cực kì đáng ghét, chúng không chỉ mang đến những mầm bệnh cho con người, mà còn thường hay đậu lung tung trong căn nhà, vì thế nó là một trong những con côn trùng bị ghét nhất thế giới. Việc tiêu diệt loài ruồi là ước mong của hàng ngàn ra đình, dưới đây là mẹo đuổi ruồi khá hay, bạn nên thử và áp dụng ngay nếu đã có sẵn túi bóng trắng trong nhà nhé.

Trên thực tế, mẹo này được xây dựng dựa vào các nghiên cứu của các nhà khoa học, họ đã chỉ ra đây là một mẹo hay để đuổi ruồi, dựa trên một số tập tính của ruồi như  tập tính định hướng và giữ thăng bằng cơ thể của chúng. 

Bạn có biết về tập tính định hướng của ruồi?

 

 

Tập tính này gồm 2 phần chính là con vật nhận được thông tin liên tục về hướng và vị trí của cơ thể, chúng sẽ có các phản ứng nhất định để giữ thăng bằng cho cơ thể.

Bên cạnh đó, côn trùng có mắt kép. Thông qua đôi mắt này, côn trùng có thể nhìn được tất cả hình ảnh dạng khảm là từng phần cắt rời của sự vật ghép với nhau. Mắt kép có độ phân biệt hình ảnh không cao, không phân biệt được khoảng cách dưới 1 độ.

Những nghiên cứu về loài ruồi đã chỉ ra rằng

Ở trạng thái đậu yên 1 chỗ, mắt ruồi đã thu được hình ảnh tĩnh của sự vật xung quanh nơi đậu. Bất cứ khi nào, có sự xê dịch hay vận động nào rõ nét quanh chỗ đậu thì nó sẽ tiếp nhận qua võng mạc mắt, phản ứng lại nhằm giữ thăng bằng cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm như sau họ đặt ruồi cố định trong 1 lồng giấy có kẻ các vạch ngang thì nó nhận được tín hiệu các vạch ngang cố định, làm cơ sở giữ thăng bằng cho cơ thể. Nếu quay nhẹ lồng giấy theo vạch ngang nó sẽ bay theo lồng để định hướng và giữ thế tính, thăng bằng của cơ thể.

 

 

Các con ruồi đã giữ các tín hiệu vạch ngang đã thu được trên võng mạc ở vị trí đứng yên. Dạng phản ứng này của cơ thể động vật còn gọi là phản ứng thị động.

Đó là lí do vì sao một chiếc túi bóng trắng đơn giản, nhỏ xinh đựng đầy nước lại có thể đuổi được ruồi hiệu quả.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới
Thương Hiệu Nổi Bật