Những bài học cực chất từ Bố Già Corleone

09:29 06/07/2017

Bố Già là một tác phẩm văn học kinh điển, bỏ qua các yếu tố mafia rùng mình thì bố già Corleone là người đàn ông có nhiều đức tính rất đáng để các đấng mày râu học hỏi.

Năm 1969, nhà văn người Mỹ gốc Italy, Mario Puzzo ra mắt cuốn tiểu thuyết The Godfather . Cuốn tiểu thuyết này đã được hưởng ứng rầm rộ ở tất cả mọi nơi. Hàng triệu bản được bán ra. Dưới góc nhìn của Hollywood, sẽ thật phí phạm nếu bỏ lỡ một cuốn sách ăn khách như vậy bởi một chủ đề chắc chắn sẽ khiến nhiều người quan tâm là cuộc sống của giới xã hội đen.

Tác phẩm này được đưa lên màn ảnh rộng với Francis Ford Coppola làm đạo diễn và kịch bản do chính tác giả Puzzo đóng góp chỉnh sửa. Nội dung phim được đặt tại New York giữa những năm 1940, nơi thế giới ngầm bị thao túng bởi những gia đình mafia quyền lực. Trong số đó, gia đình Corleone với Don Vito (Marlon Brando thủ vai) lãnh đạo được xếp vào hàng “chiếu trên”.

Ngài Vito đáng kính có ba người con trai và cô con gái út Connie (Talia Shire). Cậu cả Sonny (James Caan) mạnh mẽ nhưng nóng đầu, không hợp làm thủ lĩnh. Tương tự là Fredo (John Calaze), đứa con thứ hai ốm yếu và nhút nhát. Duy chỉ có Michael (Al Pacino), đứa con út là tỏ ra xuất chúng hơn cả. Nhưng anh chàng này không có muốn theo nghiệp gia đình – cai quản cái đế chế tội ác mà cha anh nhọc công gây dựng cả đời.

Chàng đại úy trẻ vừa xuất ngũ chỉ muốn yên bề gia thất bên cô nhân tình Kay Adams (Diane Keaton) nhưng đôi khi cuộc sống không diễn ra như người ta mong muốn. Gia đình Corleone bỗng dưng gặp vận hạn khi Don Vito bỗng dưng bị mai phục và ám hại đến mức “thập tử nhất sinh”. Dù Don Vito không mất mạng, cuộc tấn công ấy khiến gia đình Corleone suy yếu, không ai đủ sức đứng ra cáng đáng vị trí mà “Bố già” để lại. Michael Corleone đành phải trở thành vị cứu tinh, đứng ra lãnh đạo gia đình trước sự bành trướng của những gia đình mafia khác. Rồi dần dần, theo thời gian và với sự trợ giúp của ‘consigliere’ (cố vấn) Tom Hagen (Robert Duvall) cùng các tay chân thân tín như Al Neri, Clemenza … anh đã trở thành Bố Già mới, thống trị thế giới ngầm của New York.

Cả truyện và phim đều làm say đắm khán giả. Rất nhiều đấng mày râu ngưỡng mộ Corleone không chỉ trên phương diện quyền lực mà còn bởi tính đàn ông cực “chất” ở ông. Tính cách của ông còn ảnh hưởng tốt tới những người xung quanh. Hãy điểm qua một số cá tính cực “chất” cần nằm lòng:

1

 

1. Luôn luôn có kế hoạch, và tin tưởng hoàn toàn vào nó

Tất cả mọi điều trong cuộc sống có thể không bao giờ diễn ra theo kế hoạch của bạn. Bạn sẽ luôn gặp phải những chứng ngại vật, những rào chắn khiến bạn thất vọng, nhưng hãy tin tưởng vào kế hoạch của bạn một cách tuyệt đối. Khi khó khăn qua đi, với niềm tin và những hành động quyết liệt thì con đường phía trước sẽ luôn là của bạn. Đó là điều mà bố già Don Corleone luôn tâm niệm và thực hành trong suốt cuộc đời mình.

2. Hãy coi trọng tình bạn

Don Corleone từng nói rằng “Tình bạn là tất cả. Tình bạn quan trọng hơn tài năng. Quan trọng hơn quyền lực. Tình bạn có sức mạnh như gia đình”.

Bạn bè chính là gia đình mà chúng ta có quyền lựa chọn, và nếu chúng ta may mắn, chúng ta sẽ tìm được những người bạn trung thành. Cha mẹ họ trở thành cha mẹ chúng ta, ngược lại. nếu không có những người bạn, ta sẽ luôn cảm thấy thật cô độc. Và hơn hết, tình bạn khiến chúng ta có thể xây dựng nên một cộng đồng mạnh mẽ trong xã hội. Giúp ta tạo ra những khả năng và cơ hội, mà sau đó sẽ luôn đồng hành cùng ta, ủng hộ ta trong cuộc sống.

3. Đừng xía vào chuyện cá nhân của người khác

Nhất là, đừng xía vào chuyện hôn nhân của người khác. Bàn tán, đưa ra lời khuyên… về chuyện cá nhân của người khác là thói quen của rất nhiều người. Đây là một thói quen tai hại. Cuộc sống cá nhân của người khác chính xác là một việc cá nhân, cần được tôn trọng. Khi Connie và Carlo cãi nhau trong bữa ăn, Sonny đã cố can thiệp vào và chỉ im lặng khi bị vợ bố già Corleone nhắc nhở: “Sonny, đừng xía vào.”

4. Hãy là một người quyết định sáng suốt

Không nghi ngờ gì, việc đưa ra quyết định luôn là việc khó khăn hơn bất kì việc gì khác, bởi bạn buộc phải lựa chọn con đường khôn ngoan nhất từ vô số những khả năng. Khi là một người đưa ra quyết định, bạn nên xác nhận các tình huống và dự đoán trước các khả năng. Nếu bạn là một người kinh doanh, hay dù chỉ đơn giản là một người đứng đầu gia đình, bạn buộc phải sáng suốt, và khôn ngoan.

5. Gia đình là điều quan trọng nhất trên đời

Một giọt máu đào hơn ao nước lã. Hãy nghe Don Vito Corleone giáo huấn: “Một người đàn ông không dành thời gian cho gia đình của anh ta sẽ không bao giờ trở thành một người đàn ông thực thụ” hoặc “sự giàu có nằm ở trẻ nhỏ, bọn trẻ đáng giá hơn tất cả tiền bạc và sức mạnh trên thế giới”.

6. Đừng chống lại gia đình mình

 Gia đình đôi khi có thể khiến bạn khó chịu. Nhưng gì thì gì, đó vẫn là gia đình của bạn. Hãy quý trọng gia đình như bố già. Đừng phản bội gia đình như ông con Fredo Corleone mà rước vạ vào thân.

7. Hãy biết giấu cảm xúc của bản thân

“Fredo, anh không là gì với tôi. Anh không phải là một người anh em, không phải một người bạn. Tôi không muốn biết về anh cũng như những gì anh làm. Tôi không muốn nhìn thấy anh tại khách sạn. Tôi không muốn thấy anh ở gần nhà tôi”. Những lời nói này của Micheal Corleone khiến bạn hiểu rằng, khi bạn đang đi cùng một tổ chức thì bạn không thể giữ những xúc cảm riêng tư của chính bạn. Bạn phải luôn lặng lẽ, bình tĩnh, và chấp nhận chịu đựng mọi khó khăn. Đừng bao giờ để người khác nhìn thấy bạn yếu mềm, bởi nó chỉ khiến bạn bị coi thường mà thôi.

8.  “Hãy chú ý đến những người bạn, và chú ý hơn nữa với kẻ thù”

Hãy luôn đề phòng kẻ thù của mình, và chơi “ván cờ” cuộc đời một cách chính xác, khéo léo và hết sức mình. Lúc nào cũng cần phải giữ vững lập trường, và không bao giờ được “qua cầu rút ván” bất luận bạn có ghét người kia đến thế nào. Khi Micheal Corleone bị thượng nghị sĩ Pat Geary ức hiếp, anh chỉ đơn giản đáp “Yêu cầu của tôi là … không có gì hết”. Anh giữ đúng khoảng cách cần thiết và luôn thận trọng đi đúng nước cờ của mình. Cuối cùng, ngài chính trị gia ấy đã nằm trọn trong túi anh. Bạn nhất thiết nên nhớ, cần phải lưu ý đến mọi điều, dù đó là bằng hữu hay kẻ thù.

9. Đừng hành động theo cảm xúc

Hãy chỉ hành động khi bạn nghiền ngẫm kỹ lưỡng mọi tình huống có thể xảy ra. Hãy suy nghĩ một cách khôn ngoan và ngoại giao. Những kiểu bột phát như Sonny Corleone chỉ dẫn tới sự sụp đổ.

10.  Tội phạm cổ cồn là tội phạm nguy hiểm nhất.

Đừng nghĩ tội phạm chỉ là những kẻ súng ống máu me. “Luật sư với một cái cặp giấy còn có thể ăn cắp được nhiều tiền hơn kẻ tội phạm cầm súng.”

11. Đừng nhận nếu không thể cho đi

Khi yêu cầu một điều gì đó, cần phải có thái độ tôn trọng người nghe. “Anh đến đây và nói: ‘Don Corleone, giúp tôi lấy lại công lý.’ Nhưng lại chẳng tỏ ra tôn trọng gì cả. Anh không có ý định bạn bè thân ái, cũng chẳng bao giờ định gọi tôi là Bố Già. Thay vào đó, anh tới nhà tôi nhắm đúng đám cưới con gái tôi để yêu cầu tôi giết người vì tiền.” Don Vito Corleone giáo huấn một kẻ không ra gì.

12. Đừng quá ủy mị cá nhân

Đôi khi, bạn cần tự nhắc nhở mình rằng: “Đây là công việc, không phải chuyện cá nhân.” Michael Corleone.

13. Một người đàn ông không dành thời gian cho gia đình, không thể trở thành một người đàn ông thực sự

Gia đình của bạn là điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn nên quan tâm nhiều hơn chính bản thân mình. Ngay cả Michael – một người đàn ông luôn giữ nguyên tắc không bao giờ tham gia vào tổ chức mafia, cũng đã đảm đương chức vụ “ông trùm” cho nhà Corleone sau vụ cha anh bị mưu sát. Hành động của anh đem lại cho chúng ta một cảm giác mạnh mẽ về vai trò của gia đình.

Đừng bao giờ quên rằng, trong cuộc sống của bạn thì hạnh phúc lớn nhất mà bạn luôn cảm nhận được chính là hạnh phúc gia đình.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới
Thương Hiệu Nổi Bật