Giá dầu âm, nghĩa là người dân mua xăng sẽ được trả thêm tiền?

16:02 21/04/2020

Trên đời chẳng có thứ gì là miễn phí, dầu cũng thế, kể cả khi giá bán đã ở mức âm.

Đêm qua, lần đầu tiên trong lịch sử giao dịch, giá dầu rơi xuống mức âm. Điều này khiến nhiều người liên tưởng tới việc không mất tiền khi mua xăng, mà lại còn đút túi được một khoản. Thế nhưng trên đời rõ ràng chẳng có gì miễn phí cả, dầu cũng thế, kể cả khi giá bán đã ở mức âm.

Trên thực tế, chỉ có các hợp đồng tương lai trong tháng 5 mới có giá âm. Với hợp đồng tương lai, hai bên thống nhất mua bán một sản phẩm (cố định về chất lượng và khối lượng) có giá thoả thuận trong thời điểm ký kết và nhận hàng vào tương lai. Trong hợp đồng dầu có giá âm vào đêm qua, thoả thuận là hàng sẽ được giao vào tháng 5 và thời hạn có hiệu lực của hợp đồng sẽ kết thúc vào thứ 3.

oi

Trước ảnh hưởng của đại dịch Corona, cầu đang ở mức thấp chưa từng có, trong khi nguồn cung dư thừa và các bể chứa đã được lấp đầy, thị trường không có lực cầu nào để kích hoạt các hợp đồng dầu giao tháng 5 hết hạn vào thứ 3.

Điều này đồng nghĩa là không có thoả thuận thực tế giữa người bán và người mua, các nhà sản xuất sẽ không chuẩn bị nguồn cung cho một đơn hàng vào tháng 5 sẽ hết hạn vào thứ 3. Nếu nhìn vào hợp đồng tương lai tháng 6, giá dầu vẫn ở mức dương, 21,04 USD một thùng, chỉ giảm 16% so với hơn 100% của hợp đồng giao tháng 5.

Nhìn vào khối lượng giao dịch, các nhà đầu tư cũng có thể thấy khối lượng dầu giao dịch trong tháng 5 chỉ đạt 126.400 thùng, trong khi số lượng cho tháng 6 lên tới 800.000 thùng. Thế giới cần ít dầu hơn, cũng có nghĩa sản xuất kinh doanh thu hẹp, kéo theo các chỉ tiêu trên thị trường tài chính ảm đạm, như Dow Jones lùi tới 600 điểm chỉ trong 1 phiên.

Chuyên gia phân tích John Kilduff của Again Capital cho rằng sự sụt giảm nhu cầu đặt mua hợp đồng tháng 5 phản ánh thảm hoạ với ngành công nghiệp khai thác dầu thô. Nó cũng cho thấy sự thiếu hụt các kho dự trữ dầu, dưới sức ép nhiều quốc gia sản xuất dầu thô không muốn cắt giảm sản lượng dù cung dư thừa.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới
Thương Hiệu Nổi Bật