8 cụm từ bạn không bao giờ nên nói với người khác

20:57 20/07/2017

Người xưa có câu: "Họa từ miệng mà ra", có những điều bạn tuyệt đối không nên nói vì có thể làm ảnh hưởng tới mối quan hệ với nhiều người.

“Đó không phải việc của tôi.”; “Tôi không được trả tiền để làm việc đó.”

Đây là cái cớ phổ biến khi bạn muốn từ chối làm làm gì. Trong 99% trường hợp, những lời nói đó sẽ chỉ khiến ông chủ của bạn tức điên lên và cho rằng bạn không quan tâm đến công việc của mình. Vì vậy, sẽ tốt hơn để nói : 'Tôi có rất nhiều việc phải làm ngày hôm nay. Tôi nên làm việc nào trước?'

“Tôi không có thời gian nói chuyện với anh đâu.” ; “Tôi đang bận lắm.”

Câu trả lời trên sẽ chỉ tố giác một sự giáo dục nghèo nàn mà thôi. Nó sẽ là tốt hơn để nói điều gì đó như thế này: "Tôi xin lỗi, nhưng tôi đã có một cuộc họp khẩn cấp gần bắt đầu tớ phải tham gia. Hãy gọi cho tôi và chúng ta sẽ thảo luận về vấn đề của bạn một thời điểm khác." hay: "Chúng ta hãy thảo luận điều này trong một giờ sau. Tôi phải hoàn thành việc này trước đã."

“Nó có thể nghe ngu ngốc, nhưng…”

Sự mở đầu câu nói này cho thấy chính bạn đang nghi ngờ tính thuyết phục của tất cả những điều bạn sẽ nói ngay sau đó. Và người nghe sẽ không bao giờ chú tâm vào lời nói của bạn nữa.

1

 

“Không có ý gì đâu, nhưng…”

Điều này nghe như một lời cảnh báo rằng những điều bạn sẽ nói sẽ chả tốt đẹp gì. Vì vậy bạn không nên để người nghe cho rằng những gì bạn muốn nói chỉ như lời sỉ nhục.

“Bạn trông to hơn thì phải!” ; “Bạn đã giảm cân!”

Cân nặng hay ngoại hình có thể là một vấn đề nhạy cảm đối với nhiều người. Thật khó để một người nào đó để chấp nhận rằng có sự thay đổi xảy ra với cơ thể của họ, vì vậy những ý kiến kiểu này, ngay cả khi chúng  như là một lời nói đùa hoặc thậm chí là một lời khen, cũng có thể làm tổn thương tâm trạng của người nghe. Tốt hơn hết bạn nên nói: "Bạn trông thật tuyệt!"

“Bạn trông thật tuyệt ở độ tuổi của mình.”

Cụm từ này nói ra như thể chỉ là một lời gợi nhắc về tuổi của một người, và có thể nó thường được suy diễn rằng bạn đang thực sự cố gắng để nói, "So với những người già khác bạn nhìn OK." Một lần nữa, tốt hơn hết bạn nên nói, "Bạn trông thật tuyệt".

“Nếu cậu thực sự mến tớ, cậu sẽ….”

Với câu nói này, bạn không chỉ tác động vào cảm xúc của người nghe, mà nó còn khiến họ biết rằng bạn không thích tình càm mà họ dành cho bạn. Điều này sẽ khó góp phần tạo ra một sự gắn kết tích cực giữa các bạn. Bạn nên nói, "Tớ sẽ cảm thấy tốt hơn nếu chúng ta có thể ... " Cách tốt nhất để duy trì một mối quan hệ mang tính xây dựng là chỉ cần giải thích lý do tại sao bạn thấy bực, và sau đó đưa ra một giải pháp.

“Cậu tốt hơn anh ta nhiều.”; “Tớ mừng vì cậu đã kết thúc với cô ta.”

Thậm chí nếu bạn thực sự muốn an ủi một ai đó sau khi họ đã chia tay với người yêu, người đó có thể ngầm hiểu cụm từ này như là một sự xúc phạm đến thẩm mỹ tìm người yêu của họ, hay giống như bằng chứng cho việc họ khó có thể có được mối quan hệ tình cảm tốt với bạn khác giới. Thay vì điều này, chỉ cần nói: "Đó là sự mất mát của anh ta" - điều này sẽ luôn luôn mang đến nhiều ý nghĩa tích cực hơn và thể hiện sự thấu hiểu của bạn với những gì họ đang cảm thấy.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới
Thương Hiệu Nổi Bật